Saturday, 01/10/2022
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS PHƯỢNG LÂU - THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ CHUNG TAY BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA HÁT XOAN PHÚ THỌ

Để chung tay bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa của địa phương, thực hiện chỉ đạo của  UBND Thành phố Việt Trì, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, phòng Giáo dục và Đào tạo TP Việt Trì. Trường THCS Phượng Lâu đã tích cực thực hiện mô hình “Trường học gắn với di sản văn hóa hát Xoan Phú Thọ”, đưa di sản vào giảng dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Đến nay, hoạt động này đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sức sống bền vững cho di sản trong cộng đồng.

Tiếp bước những thành công của chương trình ngoại khóa hát xoan những năm học trước. Năm học 2018 – 2019, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh, tổ chức các hoạt động giáo dục tập thể, ngoại khóa, giao lưu văn hóa văn nghệ và tổ chức các hoạt động trải nghiệm hát Xoan cho học sinh. Đặc biệt vào Ngày 17-01-2019 trường THCS Phượng Lâu đã tổ chức chương trình ngoại khóa với Chủ đề “Trường học gắn với Di sản văn hóa hát Xoan Phú Thọ” tại đình An Thái - một trong những cái nôi của hát Xoan Phú Thọ. Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân phường xoan An Thái, cùng toàn bộ tập thể giáo viên và học sinh trường THCS Phượng Lâu. Chương trình được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục để lại ấn tượng sâu đậm, giàu giá trị nghệ thuật.

Chương trình được xây dựng theo đúng trình tự của một cuộc trình diễn hát Xoan. Được chia làm ba phần chính: Phần hát nghi lễ theo tín ngưỡng dân gian; phần trình diễn các quả cách và phần hát hội.

          Ở chặng hát nghi lễ theo tín ngưỡng dân gian với các bài: Giáo trống, giáo pháo, thơ nhang, đóng đám…đã đem lại không khí trang nghiêm, thành kính cho buổi ngoại khóa.

(Hình ảnh các nghệ nhân phường An Thái biểu diễn)

Chặng hát trình diễn các quả cách (quả là bài, cách là hình thức thể hiện), với các bài; Tràng mai cách; Đối dãy cách; Xoan thời cách; Hạ thời cách


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 10 : 2