Sunday, 02/10/2022
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh mầm non được miễn học phí

Sau các điều luật về khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, tới đây, Nhà nước ta áp dụng nhiều chính sách mới ưu đãi cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo để thực hiện phổ cập cấp học này, cụ thể là sẽ miễn học phí cho các cháu dưới 6 tuổi. Theo dự thảo Quyết định sẽ ban hành một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011- 2000 2015 và định hướng đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ vừa được công bố.

Sau các điều luật về khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, tới đây, Nhà nước ta áp dụng nhiều chính sách mới ưu đãi cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo để thực hiện phổ cập cấp học này, cụ thể là sẽ miễn học phí cho các cháu dưới 6 tuổi. Theo dự thảo Quyết định sẽ ban hành một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011- 2015 và định hướng đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ vừa được công bố.

Cụ thể giai đoạn 2011- 2015, Nhà nước hỗ trợ trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 4 tuổi đang học tại ở các cơ sở giáo dục mầm non có cha mẹ thường trú tại các xã vùng biên giới, hải đảo; các xã và thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.


Các biện pháp hỗ trợ cũng được áp dụng với trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế; cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước và được hưởng theo thời gian học thực tế, nhưng không quá 9 tháng mỗi năm học để duy trì bữa ăn trưa tại trường.


Giai đoạn 2016 - 2020, tiếp tục điều chỉnh hợp lý chính sách đối với trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non theo hướng ưu tiên miễn học phí cho trẻ em trong độ tuổi thực hiện phổ cập trên phạm vi toàn quốc.


Các chính sách hỗ trợ này nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020 là tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường, lớp, bảo đảm đến năm 2015 có ít nhất 25% trẻ độ tuổi nhà trẻ, 70% trẻ độ tuổi mẫu giáo nói chung, trong đó 95% trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Đến năm 2020 có ít nhất 30% trẻ em độ tuổi nhà trẻ, 75% trẻ độ tuổi mẫu giáo, trong đó 97% trẻ mẫu giáo 5 tuổi được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non miễn học phí.


Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ giáo viên cũng được triển khai. Đặc biệt, giáo viên mầm non công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục được Nhà nước hỗ trợ chi phí đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên. Mục tiêu có đủ giáo viên đạt trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định, trong đó có 50% giáo viên có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên vào năm 2015, 70% vào năm 2020. Tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia được nâng lên 50% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020.


Đây là một cố gắng lớn của Chính phủ, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta. Mặc dù nước ta còn nghèo, đời sống người dân một số vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo,... còn gặp rất nhiều khó khăn về đời sống cũng như phát triển sản xuất, nhưng Chính phủ luôn kiên trì mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế đi đôi với an sinh xã hội, trong đó người dân nói chung và các cháu trong lứa tuổi mẫu giáo nói riêng sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của đất nước. Đây không chỉ là một chủ trương đúng, mà còn mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc của Đảng và Nhà nước.


Theo SK&ĐS


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 2